Chưa chứng minh được hiệu quả của plasma lạnh trên virus Corona

Trong khi cả thế giới đang chung tay gồng mình chống dịch Covid-19 thì những thông tin giả (fake news) xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng hoang mang. Hiện tại thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị, vaccin phòng ngừa virus Corona và cũng chưa chứng minh được hiệu quả của plasma lạnh trên virus Corona.
Hiện nay, giữa đại dịch, một số đơn vị truyền thông có nhiều bài viết về sự liên quan plasma lạnh và khả năng điều trị virus Corona (SARS-CoV-2). Bên cạnh những thông tin chính xác và chừng mực, một số cá nhân lợi dụng khủng hoảng nỗi sợ về đại dịch để cung cấp/ bán các dịch vụ plasma lạnh để điều trị hoặc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 (xem tại đây).

Hình ảnh: Những thông tin liên quan đến virus Corona chưa được kiểm chứng có thể gây hoang mang dư luận.

Nhận thấy sự sai lệch về thông tin, nhóm bác sĩ cố vấn chuyên môn của Công ty CP Plasma Khang Việt đã tìm hiểu và cung cấp một số thông tin khoa học về mối liên hệ giữa plasma lạnh và virus Corona.
Hiện nay trên thế giới có nhiều dòng plasma lạnh khác nhau. Dù là thế hệ máy nào thì hiện tại tác động plasma lạnh chỉ giới hạn hiệu quả do:
• Tác động khu trú, tại chỗ với diện tích từ 5mm2 (plasma dạng trường hẹp, hay được truyền thông là tia plasma) đến 10.000mm2 (plasma dạng tấm, trường rộng).
• Khả năng tạo ra hiệu quả sinh học từ 0.5cm đến sâu nhất dưới 5cm từ bề mặt tiếp xúc.


Hình ảnh tác dụng khu trú tại vị trí chiếu plasma lạnh.

Chính sự giới hạn về diện tích và độ sâu của tác động sinh học, ứng dụng plasma lạnh để điều trị trên người phù hợp với các mục đích điều trị tại chỗ và có độ sâu tương ứng. Tác động của virus nói chung (đặc biệt là virus Corona) trên cơ thể con người là tác động toàn thân, do đó việc ứng dụng plasma lạnh để điều trị virus trên người ở thời điểm này với các thiết bị hiện tại sẽ dừng lại ở mức độ phòng thí nghiệm và không thể ứng dụng cho đến khi có các thiết bị phù hợp.

Hiện nay, ở Việt Nam, có 2 dòng máy công nghệ hồ quang trượt (…) và công nghệ plasma lạnh Hoa Kỳ (2017).

Hình ảnh: Các mốc thời gian về công nghệ plasma lạnh trên thế giới.

Về chứng cứ khoa học trong y học:
1) Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm:
Một số nghiêm cứu có chứng minh về hiệu quả bất hoạt virus nói chung bởi plasma lạnh và nước được hoạt hoá bởi plasma theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Vi sinh môi trường ứng dụng (Applied and Environmental Microbiology)(1). Tuy nhiên chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về tác động trực tiếp của plasma lạnh lên virus Corona. Vì vậy, Plasma lạnh có thể tiêu diệt virus và Corona là một loại virus nhưng không đồng nghĩa với việc plasma lạnh có thể tiêu diệt được Corona.
2) Các nghiên cứu trên người:
Chưa có bất kì nghiên cứu nào về khả năng điều trị nhiễm virus ở người bằng plasma lạnh.
Các nghiên cứu về plasma lạnh trên người tập trung vào việc giải quyết các tổn thương khu trú tại chỗ xảy ra sau nhiễm virus. Ví dụ như tổn thương da sau nhiễm virus Herpes, plasma giúp giảm đau và hỗ trợ lành thương, hoàn toàn chưa chứng minh được khả năng điều trị virus Herpes (2).
Qua cơ chế tác động cũng như một số chứng cứ y học, nhóm cố vấn chuyên môn Công ty CP Plasma Khang Việt mong muốn cung cấp thông tin y học chính xác đến bạn bè, đồng nghiệp về sự thật “Với các phương tiện hiện nay, plasma lạnh không sử dụng để điều trị và phòng ngừa Covid-19” và hi vọng các thông tin này hữu ích để đề phòng các cá nhân lợi dụng khủng hoảng giữa đại dịch với mục đích trục lợi khiến cho bạn “tiền mất tật mang” và hiểu sai về giá trị của plasma lạnh trong điều trị y học.
Một lần nữa, Công ty CP Plasma Khang Việt luôn tuân thủ hướng dẫn của chính phủ (đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giãn cách xã hội, .…) để phòng ngừa COVID-19.

Nhóm Bác sỹ cố vấn y khoa CTCP Plasma Khang Việt.

Tài liệu tham khảo
1) Li Guo. Mechanism of Virus Inactivation by Cold Atmospheric-Pressure Plasma and Plasma Activated Water. Applied and Environmental Microbiology Volume 84 Issue 17
2) G.Isbarya. Randomized placebo-controlled clinical trial showed cold atmospheric argon plasma relieved acute pain and accelerated healing in herpes zoster. Clinical Plasma Medicine. Volume 2, Issue 2, December 2014, Pages 50-55.
3) https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nga-nghien-cuu-su-dung-plasma-lanh-chong-lai-su-lay-lan-covid-19-20200402071504890.htm
4) https://suckhoedoisong.vn/plasma-lanh-1-trong-5-buoc-tien-moi-cua-nen-y-hoc-the-ky-21-n139565.html.

Với xu hướng làm đẹp hiện nay, việc phẫu thuật thẩm mỹ trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Với sự phổ biến của nó dường như lan rộng trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của nền công nghệ y học hiện đại, bạn sẽ không khó để tìm thấy nét đẹp khác của bạn thân. Thế nhưng theo bạn nghĩ phẫu thuật thẩm mỹ là tốt hay xấu?

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Chính vì vậy thời đại công nghệ đang càng ngày càng phát triển như thế này thì có rất nhiều chị em đang sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp cho đôi mắt của chính bản thân mình. Nhưng có một vấn đề mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc là nhấn mí và cắt mí khác nhau như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Gần đây có rất nhiều lời quảng cáo về việc phẫu thuật thẩm mỹ không đau và không sưng, điều này liệu có đúng sự thật không? Thực tế phẫu thuật là việc tạo ra vết thương trên cơ thể, chính vì vậy sau một cuộc phẫu thuật kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ là một quá trình lành thương kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Quá trình lành thương này sẽ liên quan đến đau và sưng như thế nào?

Phẫu thuật thẩm mỹ đã thay đổi ngoại hình và cả cuộc sống của nhiều người nhưng phương pháp này thực sự là con dao hai lưỡi khi nó có thể đem lại những biến chứng và hậu quả khôn lường sau phẫu thuật. Dưới đây là một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến hay gặp nhất.

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt được nhiều chị em lựa chọn vì đơn giản và đáp ứng được mong muốn tân trang "mặt tiền". Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc sau phẫu thuật để nhanh lành, giảm sưng đau, phòng ngừa biến chứng nhiễm trùng.

Hình ảnh trước & sau liệu trình MIRARI BEAUTY