shutterstock_781628374

Không sưng-đau sau phẫu thuật, sự thật hay quảng cáo

Gần đây có rất nhiều lời quảng cáo về việc phẫu thuật thẩm mỹ không đau và không sưng, điều này liệu có đúng sự thật không? Thực tế phẫu thuật là việc tạo ra vết thương trên cơ thể, chính vì vậy sau một cuộc phẫu thuật kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ là một quá trình lành thương kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Quá trình lành thương này sẽ liên quan đến đau và sưng như thế nào?

Đau sau phẫu thuật
Vết thương trong phẫu thuật do việc cắt xuyên qua các lớp da, mô mỡ, cơ và có thể cắt sụn và xương. Việc cắt qua các tổ chức này sẽ gây ra đau, đau thường nhiều nhất 1-3 ngày sau mổ và giảm dần khi vết thương lành. Người ta có thể đánh giá mức độ đau dựa trên thang điểm VAS (visual analog scale) như hình 1 bên dưới từ mức độ không đau, đau nhẹ, đau nhiều gây khó chịu, đau rất nhiều và đau không chịu đựng nổi


Hình 1. Đánh giá mức độ đau bằng VAS (Visual Analog Scale)
Lựa chọn hình ảnh để mô tả mức độ đau của bạn

Việc có cảm giác đau sau phẫu thuật tại vị trí vết mổ là bình thường và được kiểm soát bằng nhiều cách khác nhau như dùng thuốc giảm đau. Đau vết mổ thường giảm và hết sau 1-2 tuần, trường hợp đau có khuynh hướng ngày càng tăng hoặc kéo dài hơn 2 tuần sau phẫu thuật có thể là dấu hiệu của các tình trạng như:

  • Nhiễm trùng vết mổ
  • Bung vết mổ
  • Tụ máu/ dịch dưới da

Sưng sau phẫu thuật

Tình trạng sưng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vết thương và cần thiết cho sự lành thương. Phản ứng viêm sau mổ, khiến các tế bào bạch cầu, protein và các dịch thể khác đến vùng tổn thương để chống lại tình trạng nhiễm trùng và giúp lành thương. Như hình 2 phản ứng viêm gây ra tình trạng sưng thông thường sẽ nhiều nhất ở thời điểm 24 – 36 giờ sau phẫu thuật và có xu hướng giảm sau đó.
Mặc dù tình trạng sưng viêm là cần thiết cho quá trình lành thương nhưng sưng viêm nhiều sẽ gây đau và khó chịu cũng như tình trạng sưng viêm có xu hướng nặng hơn hoặc kéo dài cần nghĩ đến khả năng nhiễm trùng tại vị trí vết mổ.


Hình 2. Diễn tiến của vết thương sau phẫu thuật

Hemostasis : Giai đoạn cẩm máu, Inflammation: Giai đoạn viêm, Proliferation: Giai đoạn tăng trưởng, Re-epithelialization: giai đoạn biểu mô hoá
Remodeling: giai đoạn tái cấu trúc, Injury: Thời điểm tạo ra vết thương, Days Post-wounding: Số ngày sau khi có vết thương

Biện pháp giảm sưng và đau sau mổ

Giảm bớt tình trạng sưng và đau sau mổ sẽ giúp bệnh nhân đỡ khó chịu hơn và hồi phục nhanh chóng. Song song với việc kiểm soát tình trạng viêm gây sưng và đau tại vết mổ việc chăm sóc để vết thương lành nhanh sẽ góp phần giúp giảm sưng và giảm đau.

Một số biện pháp thông thường kiểm soát sưng và đau sau mổ như:

  • Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm non-steroid hoặc steroid
  • Chườm đá lạnh
  • Massage tại chỗ
  • Giảm lượng muối ăn vào

Trong các biện pháp nêu trên hầu hết đều có tác động rất ít để hỗ trợ vết thương lành thương nếu không muốn nói là việc dùng thuốc giảm đau non-steroid hoặc steroid sẽ làm vết thương chậm lành và tăng khả năng nhiễm trùng vết mổ khi sử dụng kéo dài. Bên cạnh đó việc dùng nhiều thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và rất hạn chế ở người có bệnh lý viêm dạ dày hoặc phụ nữ đang cho con bú, đang mang thai.

Trong những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ plasma lạnh Hoa Kỳ ra đời giúp kiểm soát phản ứng viêm, giảm đau, giảm sưng nhưng lại thúc đẩy sự lành vết thương như trong hình 3. Để tìm hiểu về công nghệ này các bạn tìm hiểu trong bài viết tiếp theo về công nghệ plasma lạnh Hoa Kỳ.


Hình 3. Các thành phần của plasma lạnh tác động lên vết thương
Thuyết phối hợp của plasma lạnh trong điều trị vết thương

  • Làm sạch và diệt khuẩn bề mặt
  • Kích thích tái tạo mô, tăng sinh tế bào, tân tạo mạch máu
  • Tác động kháng viêm

Sau khi đọc bài viết này, để trả lời cho câu hỏi “Không sưng – không đau sau phẫu thuật, sự thật hay chỉ là quảng cáo”, có lẽ ai cũng hiểu rằng phản ứng viêm gây sưng và đau là điều tất yếu chắc chắn sẽ xảy ra sau phẫu thuật và cần thiết cho sự lành vết thương. Chính vì vậy việc chúng ta cần là một giải pháp có thể kiểm soát được phản ứng viêm đồng thời thúc đẩy được sự lành vết thương. Công nghệ plasma lạnh Hoa Kỳ là giải pháp duy nhất hiện nay trên thế giới có thể đáp ứng được 2 vấn đề nêu trên, không những thế việc hạn chế sử dụng thuốc cũng đem lại nhiều lợi ích tích cực đến sức khoẻ của chị em làm đẹp.

Mục Tin Khác
vasps-2019-500px

Hội nghị Khoa học Quốc tế thường niên lần này là cơ hội gặp gỡ đặc biệt giữa các diễn giả quốc tế nổi tiếng và tất cả các bác sỹ chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam, nhằm cập nhật xu hướng thẩm mỹ nội khoa và ngoại khoa mới nhất từ các quốc gia có nền công nghệ thẩm mỹ tiên tiến. Quan trọn...

phau-thuat-tham-my

Với xu hướng làm đẹp hiện nay, việc phẫu thuật thẩm mỹ trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Với sự phổ biến của nó dường như lan rộng trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của nền công nghệ y học hiện đại, bạn sẽ không khó để tìm thấy nét đẹp khác của bạn thân. Thế nhưng theo bạn nghĩ phẫu thuậ...

su-khac-nhau-giua-nhan-mi-va-cat-mi

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Chính vì vậy thời đại công nghệ đang càng ngày càng phát triển như thế này thì có rất nhiều chị em đang sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp cho đôi mắt của chính bản thân mình. Nhưng có một vấn đề mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc là nhấn mí và cắt mí khác nhau...

bien-chung-thumbail-500px

Phẫu thuật thẩm mỹ đã thay đổi ngoại hình và cả cuộc sống của nhiều người nhưng phương pháp này thực sự là con dao hai lưỡi khi nó có thể đem lại những biến chứng và hậu quả khôn lường sau phẫu thuật. Dưới đây là một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến hay gặp nhất.

cham-soc-sau-phau-thuat-tham-my-500px

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt được nhiều chị em lựa chọn vì đơn giản và đáp ứng được mong muốn tân trang "mặt tiền". Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc sau phẫu thuật để nhanh lành, giảm sưng đau, phòng ngừa biến chứng nhiễm trùng.

ncov

Ngoài các nội dung vệ sinh môi trường, vệ sinh chân tay sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng..., khuyến cáo còn chỉ rõ người lao động cần duy trì các thói quen tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, nâng cao thể trạng.

nang-nguc-500px

Một số thông tin cho các chị em tìm hiểu trước khi phẫu thuật nâng ngực , những vấn đề có thể xảy ra và phương pháp hỗ trợ chăm sóc sau phẫu thuật.

phau-thuat-tham-my-3-500x304

Ngày nay, khi phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành một xu hướng làm đẹp thì càng có nhiều chị em đã tìm đến dịch vụ này như một cứu cánh. Với mong muốn hoàn thiện vẻ đẹp của mình các chị em luôn tự hỏi liệu sau phẫu thuật có được như kỳ vọng?

bo-sung-vitamin-phau-thuat-tham-my-500x304

Nếu bạn dự định phẫu thuật thẩm mỹ, thì bạn nên biết rằng những gì bạn ăn trước và sau khi làm thủ thuật có thể có tác động đáng kể đến thời gian lành thương, sưng, khả năng tạo sẹo và nguy cơ nhiễm trùng.